VỪA BẢO TỒN DƯỢC LIỆU VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH -BÀI VIẾT TRÊN BÁO PHỤ NỮ NGÀY 28/05/2018

VỪA BẢO TỒN DƯỢC LIỆU VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH -BÀI VIẾT TRÊN BÁO PHỤ NỮ NGÀY 28/05/2018

Vừa bảo tồn dược liệu, vừa phát triển du lịch

Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười thuộc xã Bình Phong Thạnh, H.Mộc Hóa, tỉnh Long An vốn là một vùng đất phèn, quanh năm hoang hóa. Hưởng ứng chủ trương khai hoang Đồng Tháp Mười, từ năm 1983, ông Nguyễn Văn Bé (Ba Bé) và các đồng nghiệp nhận nhiệm vụ đào kênh mương rửa phèn, đốn tràm, chặt lá và nấu dầu tràm suốt mấy năm ròng rã. Nhưng với nhận thức của một nhà khoa học và tầm nhìn của nhà lãnh đạo, ông Ba Bé đã cùng các cộng sự quyết tâm xây dựng nơi này thành một khu bảo tồn cây tràm gió nguyên sinh.

Vien Duoc lieu 'doi' 10ha dat quan 9 de lam gi?

Ông Bùi Đắc Thắng

Ông Bùi Đắc Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc công ty - cho rằng, hiện đây là một trong những vùng trồng dược liệu trọng điểm của Long An nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài bảo tồn, nghiên cứu, trồng trọt, công ty còn chế biến, sản xuất tạo ra dược phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm từ các loại tinh dầu có giá trị thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, công ty đã mạnh dạn phát triển du lịch nghỉ dưỡng với tour ngay tại khu vực bảo tồn dược liệu, vì bộ phim cùng tên được quay ngoại cảnh chính tại đây. Đến năm 1988, trung tâm tập trung làm thủy lợi, đắp bờ bao, hình thành các khu đất chuyên biệt rừng nguyên sinh và bắt đầu trồng thử nghiệm những cây có tinh dầu quý như tràm trà, bạch đàn chanh, nghệ xà cừ, nghiên cứu tinh chế các loại tinh dầu tràm. Năm 2009, trung tâm trở thành Công ty cổ phần Nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, đã tạo ra bước ngoặt mới cho vùng đất ngập nước này.

UBND tỉnh Long An đã phê duyệt đề án xác lập “Khu Bảo tồn đa dạng sinh học, cây dược liệu Đồng Tháp Mười” - rừng đặc dụng cấp tỉnh cho công ty, bảo đảm cho khu này phát triển bền vững theo mô hình đa dạng từ dược liệu, du lịch, là nơi để sinh viên, học sinh các trường đến thực tập.

Quốc Ngọc

(0272) 395 7777 - 0939 666 111 (Gặp GĐ Thắng) - 0919 800 261 (Gặp PGĐ Toản) Hỗ trợ trực tuyến-Hotline